ผ่านไปประมาณ 1 เดือนหลังการปรับอัลกอริธึ่มบนหน้า News Feed หลายคนคงรู้สึกแล้วว่า มีหลายสิ่งเปลี่ยนแปลง เลยขอชวนมาเปิดดูข้อมูลที่เป็นตัวเลขให้ชัดๆ กันไปเลยดีกว่า

เปิดข้อมูล 1 เดือนหลังปรับ News Feed

หลังการปรับอัลกอริธึ่มบน News Feed ครั้งใหญ่ของ Facebook มาได้ประมาณ 1 เดือน เรามาเปิดข้อมูลตัวเลขดูกันดีกว่า ว่าเอาเข้าจริงแล้ว ที่บ่นกันว่ายอด Reach ลดลงนั้น ลดกันไปเท่าไหร่ในทางสถิติ?

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Chartbeat เปิดเผยข้อมูลว่า นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา traffic บน Facebook ของเพจต่างๆ ลดลงไปทั้งหมด 6%

6% อาจฟังเป็นตัวเลขที่ดูไม่สูง แต่ถ้าย้อนไปดูตัวเลขก่อนหน้านี้ ในปี 2017 Facebook ได้ทำการปรับลดยอด Reach ไปแล้วถึง 15% และที่สำคัญ ส่งผลต่อคนทำเพจกว่า 50,000 รายทั่วโลกอย่างเสมอหน้ากัน

บางเพจลดลง บางเพิ่มคงที่ แต่ข่าวลดลงอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับเพจ ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่า traffic หรือยอด Reach ได้หายไปเท่าไหร่ เพราะบางเพจได้รับผลกระทบ แต่บางเพจก็คงที่ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก

แต่ที่กระทบเต็มๆ ชนิดที่ไม่ต้องสืบให้เสียเวลา คือคอนเทนต์ประเภท “ข่าว”

มีข้อมูลรายงานว่า สำนักข่าวอย่าง The New York Times, Washington Post, CNN และ BuzzFeed มียอดเข้าชมต่ำลงถึง 14% ใน 1 เดือนให้หลังมานี้ แม้ตอนหลัง BuzzFeed จะออกมาบอกปัดว่า ยอดไม่ตก ไม่ได้รับผลกระทบ แต่เมื่อขอดูสถิติยอดเข้าชมเว็บไซต์ กลับไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ

Digiday รายงานว่า Facebook ได้เตือนไว้แล้วว่า จะลดจำนวนสัดส่วนข่าวที่แสดงบนหน้า News Feed จากแต่เดิมที่ 5% เหลือเพียง 4% นั่นหมายความว่า คนทำคอนเทนต์ข่าวน่าจะได้รับผลกระทบอีกประมาณ 20% หลังจากนี้

ยืนยันข้อมูลจากอีกแหล่ง ใช้ AI วิเคราะห์ พบยอดตกมากกว่า 10%

มีข้อมูลจาก True Anthem ที่เป็นบริษัทสาย Content Distributor ให้กับสื่อ เพจ และแบรนด์ต่างๆ ใช้ AI เข้ามาวิเคราะห์ traffic บนสื่ออนไลน์ในช่วง 90 วันให้หลังมานี้หลังการประกาศใหญ่ของ Facebook

สิ่งที่พบคือ เพจออนไลน์ต่างๆ รวมทั้งสื่อสำนักข่าว มียอดตกสูงถึง 11.3% ในขณะที่ข่าวที่เป็น Local หรือข่าวในชุมชนท้องถิ่นมีอัตราการเติบโตสูงขึ้น 25.8% (การเติบโตของ Reach ในข่าว Local เป็นไปตามนโยบายของ Facebook ที่ต้องการผลักดัน) ส่วนด้านของสื่อนิตยสารก็ยังเติบโตอยู่ที่ 3.6%

ตัวเลขจาก Chartbeat ฟันธง ยอดจาก Google สูงกว่า Facebook

ตัวเลขยืนยันอีกชุดมาจากทาง Chartbeat ที่เก็บสถิติหลังบ้านของลูกค้าที่เป็นสื่อออนไลน์รายใหญ่หลายรายในสหรัฐอเมริกาและอีกหลายแห่งทั่วโลก โดยระบุว่า ยอดคนอ่านข่าวผ่าน Google สูงกว่า Facebook มาตั้งแต่ต้นปี 2017 แล้ว

ตัวเลขที่เก็บตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเดือนสิงหาคมในปี 2017 บอกชัดว่า คนอ่านข่าว (จากลูกค้าของ Chartbeat) ผ่าน Google มีถึง 1,300 ล้านคนทั่วโลก คิดเป็น 40% ของ traffic ที่มาจากแหล่งอ้างอิงข้างนอก ไม่ได้มาการเข้าเว็บไซต์โดยตรง ถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก ส่วนถ้านับเป็นจำนวนยอดเข้าชมทั้งหมดบนเว็บไซต์ จะคิดเป็น 21% ของทั้งเว็บไซต์เลยทีเดียว

ถ้าดูกราฟด้านล่างของ Chartbeat จะเห็นความชัดมากขึ้นว่า ยอดคนอ่านข่าวผ่าน Google ทำคะแนนแซง Facebook มาตั้งแต่ต้นปี 2017 และเริ่มทิ้งห่างเรื่อยๆ เมื่อเข้าไตรมาสที่ 4 ของปี และเมื่อเข้าสู่ปี 2018 ยอดของ Google ก็ยิ่งทิ้งห่าง Facebook ไปอย่างต่อเนื่อง

width=900
ยอดเข้าชม/อ่านข่าวของ Google แซง Facebook มาตั้งแต่ต้นปี 2017 และทิ้งห่างเรื่อยๆ ตั้งแต่ปลายปี 2017 จนถึงต้นปี 2018 Photo: Chartbeat

 

อ้างอิง – ChartbeatDigiday